eMMies' White Chair #31 | Lakkana KiewsaArd

Staff, GroupM

ลัคนา เขียวสอาด

 

ลัคนา กับกรุ๊ปเอ็ม และลักษณะงานที่รับผิดชอบ

แยมทำงานอยู่ที่แผนก Content+ ของมายด์แชร์ค่ะ

งานของแผนก Content+ ที่มายด์แชร์ จะทำงานบนทุกอย่างเกี่ยวกับ Content ซึ่งเป็นภาพที่ค่อนข้างใหญ่และมีความท้าทาย โดยที่แผนกจะได้ทำตั้งแต่การรับโจทย์จากลูกค้า วางแผน คิดไอเดียบนแคมเปญ เลือกใช้ Influencer รวมถึงดูแลเนื้อหาของการเขียน Review

 

ทักษะสำคัญของคนที่จะเข้ามาทำงานในส่วนของ Content จะต้องมีความสามารถในการต่อรอง ช่างพูดช่างเจรจา รวมถึงต้องติดตามเทรนด์ต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ เพราะเทรนด์ Influencer เป็นอะไรที่มาไวไปไว การที่เราติดตามเทรนด์เหล่านี้ จะทำให้เราสามารถรู้ได้ทันทีว่าควรใช้ Influencer คนไหน เพจอะไร หรือว่าสื่อประเภทไหน ถึงจะเหมาะกับแคมเปญของลูกค้า และใช้เงินของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งทักษะเหล่านี้ ถึงจะไม่ได้เรียนจบมาตรงกับสายงานก็สามารถฝึกได้ เรียนรู้ใหม่ได้ ขอแค่มีใจรัก

 

หนึ่งในความท้าทายของงานนี้ คือก่อนที่แยมจะได้โอกาสมาทำในส่วน Content+ แยมทำงานในแผนก Buying ที่ติดต่อกับแค่ Planner ภายในเป็นหลัก แต่ปัจจุบันต้องพบและติดต่อกับลูกค้าเอง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งใหม่ที่ได้เรียนรู้และทำให้เราเติบโตขึ้นไปอีกขั้นนึง

 

แยมทำงานที่ มายด์แชร์ เป็นที่แรก ตอนนี้ก็ร่วม 8 ปีแล้ว ถือว่านานและผ่านอะไรมามากเหมือนกัน

ด้วยความที่เป็นเอเยนซี่ใหญ่ ทำให้เราเห็นความหลากหลายของคนค่อนข้างมาก ตัวแยมเองต้องดีลกับคนทั้งในออฟฟิศ  และคนข้างนอก รวมถึงดีลกับลูกค้าด้วย ซึ่งแยมมองว่าเป็นสิ่งที่ดีนะ การได้ดีลกับผู้คนหลากหลายมันทำให้เราโตขึ้น และที่นี่เปิดโอกาสให้พนักงานเติบโตค่อนข้างเยอะ

 

ถ้ารู้ว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต อาหารมื้อสุดท้ายอยากทานอะไร
อยากกินอาหารฝีมือคุณพ่อ
คงจะเป็นหมูเค็ม เพราะทานมาตั้งแต่เด็ก ถ้าจะเป็นมือสุดท้ายก็คงอยากกินฝีมือคุณพ่อ

 

เครื่องดื่มแก้วโปรด
เป็นคนชอบทานมินต์ เพราะฉะนั้นจะทานอะไรก็ตามที่มันทานกับมินต์ได้ แบบช็อกโกแลตมินต์ หรือนมใส่ไซรัปมินต์ ชอบที่สุดคงจะเป็นช็อกโกแลตมินต์เย็นๆ ชื่นใจ

 

ความฝันวัยเด็ก
วัยเด็กแยมเคยอยากเป็นนักร้องแล้วก็ไม่เป็นดีกว่า
เพราะว่าตอนเด็กเราอาจจะชอบดูทีวีมั้ง แล้วเค้าก็ดูแฮปปี้ ดูมีการแสดงนู่นนี่ เคยอยากเป็นนักร้องแล้วมันก็จางหายไปตอนไหนก็ไม่รู้

 

อะไรที่ทำให้คุณหน้าแดง
ไม่มีนะ แอลกอฮอล์ยังไม่ทำให้หน้าแดงเลย
เอาเป็นว่าอยู่ใกล้คนที่พี่ชอบละกัน แต่จริง ๆ ไม่ค่อยมี เป็นคนที่หน้าแดงยากมาก มีแต่แค่แบบไม่หน้าแดง แต่ไม่พูด

 

ถ้าเสกคนหรือของให้หายจากไปโลกนี้ได้
จิ้งจก ไม่ชอบจิ้งจก
เคยเหยียบหางจิ้งจกแล้วมันอี๋ ไม่ชอบความรู้สึกหยึย ๆ ของมัน