eMMies' White Chair #34 | Nuttapong Thanakornpisitkul

eMMies' WHITE CHAIR #34  
NUTTAPONG THANAKORNPISITKUL

eMMies' Nuttapong

ณัฐพงษ์ ธนกรพิสิฐกุล

 

ณัฐพงษ์ กับ กรุ๊ปเอ็ม และลักษณะงานที่รับผิดชอบอยู่ 

ผมชื่อวินเป็นนักวางแผนสื่อหรือ Media Planner ให้กับ มายด์แชร์ ครับ
อยู่ที่นี่มาปีนี้ก็เข้าปีที่ 5 แล้วครับ ในส่วนงานที่ผมรับผิดชอบจะเป็นทางด้านที่ต้องรับผิดชอบการบริหารจัดการการวางแผนสื่อให้กับลูกค้าแบรนด์ดังที่เป็นเครื่องดื่มน้ำอัดลมครับ 

เมื่อพูดถึงงานวางแผนสื่อหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Planning ซึ่งจริง ๆ มันมาจากคำว่า Media Planning หน้าที่มันเลยต้องรับผิดชอบทั้งงานด้านสื่อที่เป็นทั้ง Online และ Offline ไปพร้อม ๆ กัน ตรงนี้ก็เลยทำให้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับทีมงานมืออาชีพที่หลากหลายทั้งภายในและภายนอก กรุ๊ปเอ็ม ตั้งแต่ทีมครีเอทีฟไปจนถึงทีมงานที่มีหน้าที่จัดซื้อ เรียกได้ว่าต้องทำงานร่วมกันกับคนเยอะมากครับ

 

เนื่องจากแบรนด์ที่ผมรับผิดชอบอยู่นั้นเป็นสินค้าที่มีการแข่งขันที่สูงและพร้อมที่จะมีความเปลี่ยนแปลงได้เรื่อย ๆ เราได้รับโจทย์ที่เรียกได้ว่าเป็นความท้าทายอยู่เรื่อย ๆ ประกอบกับการที่เราต้องทำงานกับคนที่หลากหลายและแต่ละคนก็เรียกได้ว่าเก่งมาก ๆ ผมว่ามันเป็นทั้งการพัฒนาทั้งตัวเราเองและได้แลกเปลี่ยนความรู้ในด้านต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กันโดยที่ทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันเพื่อที่จะหาสิ่งใหม่ ๆ และสามารถสร้าง Impact ดีที่สุดมาตอบโจทย์ที่ได้รับให้ได้

 

การที่ต้องทำงานร่วมกันเป็นทีมโดยที่ทีมงานจากทั้งภายใน มายด์แชร์ เองหรือกับทีมส่วนกลางจาก กรุ๊ปเอ็ม อยู่ที่เดียวกันสำหรับผมถือว่ามันเป็นการที่ทำให้เราทำงานได้ง่ายและสะดวกมาก นอกจากนี้มันเป็นโอกาสให้พนักงานจากส่วนต่าง ๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากคนที่มีความชำนาญเฉพาะทาง หรือ Specialisation แบบตัวต่อตัว อย่างเช่นงานทางด้าน Biddable Media - ต้องเล่าให้ฟังก่อนว่า Background ของผมจริง ๆ แล้วจะเริ่มมาจากงานทางด้าน Digital ดังนั้นผมจะอินมากเป็นพิเศษสำหรับงานที่มาทางฝั่ง Online ครับ

 

สำหรับคนที่สนใจอยากมาทำงานทางด้านมีเดียจริง ๆ แล้วไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องแบบตรงสายนะครับ ทีมงานของเราที่นี่หลาย ๆ คนไม่ได้เรียนมาทางสายนิเทศศาสตร์กันมา บางคนจบวิศวะ จบบัญชี รัฐศาสตร์ก็มี อย่างตัวผมเองก็ไม่ได้จบมาทางโฆษณาหรือสื่อแต่มาจากสาย Production คือถ้าคุณเป็นคนที่ชอบและคุ้นเคยกับสื่อหรือเล่น Social มันก็เป็นอะไรที่เรียกว่าช่วยให้เข้าใจไปได้มากแล้ว 

 

อีกส่วนที่สำคัญสำหรับคนที่อยากมาอยู่ในแวดวงนี้ก็คือ Skill ในเรื่องของการใช้เหตุผลหรือ Logic ต่าง ๆ เพราะมันจะมีส่วนอย่างมากในการวิเคราะห์ข้อมูลจากส่วนต่าง ๆ เพื่อที่จะนำเสนอออกมาเป็นกลยุทธ์ และนอกจาก Logical Skill แล้วผมคิดว่าความสามารถในเรื่องการสื่อสารก็สำคัญมากครับ เพราะมันคือศาสตร์ที่เราจะต้องนำไปใช้เพื่อติดต่อกับทั้งลูกค้าหรือคนอื่น ๆ ที่อยู่นอกวงการ พูดง่าย ๆ คือสามารถแปลงภาษาของคนมีเดียให้เป็นภาษาที่คนธรรมดาฟังแล้วเข้าใจได้ครับ

สุดท้ายคือการเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เราต้องเข้าใจว่าเทคโนโลยีมันเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงอยู่กับที่ไม่ได้ ต้องพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้ามองในแง่ดีการที่ได้เข้ามาอยู่ในอุตสาหกรรมสื่อและโฆษณาก็ทำให้เราเดินตามทันโลก เราก็จะเป็นคนที่รู้รอบและ Trendy ตลอดเวลา

 

 

เสื้อผ้าชิ้นโปรด

เสื้อยืดเรียบ ๆ
แต่ถ้าเป็นทางการหน่อยก็จะต้องเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาวของ Uniqlo

 

ถ้าคุณเป็นสิ่งมีชีวิตสุดท้ายบนโลกนี้

อยากไปเที่ยวรอบโลก ไปเรื่อย ๆ ดูโน่นดูนี่
อยู่คนเดียวก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไร 

 

นอกจากความสามารถพิเศษที่มีอยู่ อยากทำอะไรเป็นอีก

อยากไปที่ไหนก็ได้ 
มีความอยากไป LA รู้สึกว่าที่โน่นมันมีอะไรหลายอย่างที่น่าไป ผมไม่ได้ไปมานานมากแล้ว จำได้ว่าครั้งล่าสุดคือเด็กมาก

 

อะไรที่ทำให้คุณหน้าแดง

เบียร์
กินนิดเดียวก็แดงแล้ว

 

 

สนใจร่วมงานกับ กรุ๊ปเอ็ม กลุ่มบริษัทบริหารการจัดการการลงทุนด้านสื่อและโฆษณา - สามารถเช็คตำแหน่งงานว่างได้ ี่นี่ 
หรือติดต่อ/ส่งผลงานของคุณมาได้ที่แผนกบริหารทรัพยากรบุคคลผ่านทางอีเมล์ HR.BKK@groupm.com