มายด์แชร์เผย 7 วิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภคหลังโควิด-19

มายด์แชร์เผย 7 วิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภคหลังโควิด-19

Mindshare The New Norms

มายด์แชร์ ประเทศไทย มีเดียเอเยนซี่ชั้นนำในเครือ กรุ๊ปเอ็ม เผยงานวิจัยชิ้นล่าสุด 'THE NEW NORMS' How Life Will Unfold After COVID-19 หรือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ทำให้เกิดบรรทัดฐานใหม่ในสังคมหลังวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 เพื่อให้นักการตลาดและแบรนด์เข้าใจถึงความคุ้นเคยใหม่ที่กำลังจะเกิดต่อผู้บริโภค และสามารถปรับกลยุทธ์การตลาดรวมทั้งการสื่อสารเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจที่มีความท้าทายมากขึ้น

 

โดยงานวิจัยชิ้นนี้สองผู้เชี่ยวชาญจาก มายด์แชร์ ประเทศไทย คุณณัฐา ปิยะวิโรจน์เสถียร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนธุรกิจ และคุณบงกช ชัยเมืองมา ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ ได้ทำการวิเคราะห์และนำเสนอการสรุปผลของความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคออกเป็น 7 รูปแบบดังนี้

Mindshare New Norms

 

01 REVERSE GLOBALISATION

การพึ่งพาการผลิตภายในประเทศมากขึ้น วิกฤตในครั้งนี้ทำให้ทั้งแบรนด์และผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อให้มีความสามารถในการผลิตภายในประเทศและภายในครัวเรือนมากขึ้น

 

เห็นได้จากช่วงที่จีนปิดประเทศจนทำให้ทั่วโลกเกิดภาวะสินค้าบางประเภทขาดตลาด เนื่องมาจากฐานการผลิตส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศจีน อย่างไรก็ดีคาดการณ์ว่าแบรนด์ข้ามชาติก็ยังจะทำการผลิตเพื่อตลาดระดับโลก แต่จะเริ่มสร้างการผลิตภายในท้องถิ่นและกระจายหาแหล่งต้นทุนการผลิตที่ไม่ได้พึ่งพาเพียงแค่ประเทศเดียวอีกต่อไป

 

02 DIGTAL TAKOVER

แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโควิด-19 ได้กระตุ้นให้ผู้บริโภคเปิดใจต่อดิจิตัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยมาตรการที่ทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันเพื่อรณรงค์ ยับยั้ง และป้องกันการแพร่เชื้อภายในประเทศ ทำให้ผู้บริโภคต้องใช้การบริการต่าง ๆ ผ่านรูปแบบดิจิตัลอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของออนไลน์ การสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ การทำธุรกรรมออนไลน์ หรือแม้กระทั่งประสบการณ์เสมือนจริงในรูปแบบต่าง ๆ

 

ซึ่งในระยะยาวมายด์แชร์คาดการณ์ว่าดิจิตัลจะเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานการใช้ชีวิตของผู้บริโภค

 

03 EMERGENCE OF BIG DATA

เราได้ยินแบรนด์พูดถึงคำนี้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ด้วยวิกฤตครั้งนี้หน่วยงานของภาครัฐและเอกชนต่างพากันใช้เทคโนโลยีเพื่อประมวลข้อมูลให้เกิดประโยชน์สูงสุดในด้านการจัดการเรื่องการติดตามผู้ติดเชื้อเพื่อควบคุมการระบาด และการพยายามเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ในช่วงเวลาดังกล่าว

 

ดังนั้นหากแบรนด์สามารถเประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะสามารถขยายฐานผู้บริโภคได้แม้ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้

 

04 ELEVATED HEALTH & WELLNESS

ผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์ที่ใส่ใจสุขภาพมายิ่งขึ้น เห็นได้ว่าระหว่างการระบาดของโคโรนาไวรัส ผู้บริโภคไทยมีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับมือและเตรียมตัวเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้ตนติดโรค ทำให้เรื่องสุขอนามัยได้กลายมาเป็นกิจวัตรสำคัญของผู้บริโภคไปโดยปริยาย

 

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดบรรทัดฐานความรับผิดชอบต่อสังคมในเรื่องของสุขลักษณะอีกด้วย หลาย ๆ แบรนด์ได้ปรับกลยุทธ์ที่แสดงให้เห็นว่าแบรนด์เข้าใจและเตรียมพร้อมในการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคในเรื่องดังกล่าว และในอนาคตเราคาดการณ์ว่าระบบสาธารณสุขและการแพทย์ของประเทศจะพัฒนาทั้งในเรื่องของคุณภาพและความง่ายต่อการเข้าถึง

 

05 PHYSICAL DISTANCING CONTINUES

สถานการณ์ปัจจุบันได้ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมีคุ้นเคยกับการอยู่บ้าน หากิจกรรมสร้างความสนุกภายในบ้านของตนเอง

 

การมีพื้นที่ส่วนตัว การรับบริการและซื้อสินค้าต่าง ๆ แบบส่งถึงบ้านในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม สินค้าและบริการของแบรนด์ใดที่สามารถสร้างความมั่นใจด้านสุขอนามัยสำหรับการบริโภคแบบรายบุคคลได้ จะกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจและตัดสินใจเลือกซื้อ

 

06 HAPPINESS IS REDEFINED

ความสุขนิยามใหม่ที่เกิดขึ้นได้จากสิ่งเล็กน้อยและเรียบง่าย โดยสามารถเกิดขึ้นได้ภายในบ้านและครอบครัว เช่น การมีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ เครื่องครัวทันสมัยมากขึ้น หรือสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้านเพื่อให้เกิดกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก

 

นับเป็นความท้าทายใหม่ของแบรนด์ในการเข้าไปเป็นส่วนนึงของความสุขนิยามใหม่นี้

 

07 PREPARE FOR THE NEXT DISRUPTION

เห็นได้ชัดว่าวิกฤตครั้งนี้ได้ทำให้ทั้งแบรนด์และผู้บริโภคต่างตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมหากเกิดวิกฤตครั้งใหม่ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพยายามพึ่งพาตนเองและเสริมทักษะพื้นฐานต่าง ๆ ที่จำเป็นในชีวิต รวมทั้งการทำงานจากบ้านที่เกิดขึ้นได้จริง ๆ ในช่วงรักษาระยะห่างทางสังคม

 

 

ทั้งนี้ในอนาคตแบรนด์จึงควรมีบทบาทสำคัญที่จะส่งเสริมหรือช่วยเหลือให้ผู้บริโภคสามารถพึ่งพาตนเองได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

 

 

CONTRIBUTORS

Mindshare Thailand Natha Bongkoch

ณัฐา ปิยะวิโรจน์เสถียร / Natha Piyavirojsthien
Director - Strategic Planning, Mindshare Thailand

บงกช ชัยเมืองมา / Bongkoch Chaimuangma
Manager - Strategic Planning, MIndshare Thailand

 


©2020 All Rights Reserved
Mindshare Thailand, Part of GroupM

 

 

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนและเผยแพร่ผ่าน

 

กรุงเทพธุรกิจ I เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2563

กรุงเทพธุรกิจ II เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2563

AD ADDICT เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563

FORBES THAILAND เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563

MARKETEER ONLINE เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563

MARKETING OOPS! เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563

POSITIONING เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563

 

ทีมงานมายด์แชร์และกรุ๊ปเอ็ม ขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้