ชีวิตของคนช่างเสิร์ช

PODCAST - ชีวิตของคนช่างเสิร์ช
GroupM Thailand in collaboration with Marketing Oops!

GroupM Thailand's Neil and Pan

สำหรับตอนที่ 12 ของ MarTech Podcast ระหว่าง กรุ๊ปเอ็ และ Marketing Oops! คุณณีว มาวิจักขณ์ และ คุณแพน จรุงธนาภิบาล จะนำผู้ฟัง (และผู้อ่าน) ไปสู่อินไซด์และโลกของคนช่างหาหรือ การเสิร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมากับอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม จนเราสามารถเรียกได้ว่าพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลหรือการเสิร์ช (Search) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภคทั้งคนกรุงเทพและต่างจังหวัด

 

การเสิร์ชหาข้อมูลนับได้ว่าเป็นจุดตั้งต้นของการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการดูข่าว หรือการหาความบันเทิงต่าง ๆ จนหลาย ๆ ครั้งเรามักจะลืมไปว่าการเสิรช์ในทุกวันนี้นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่กับ Search Engine อย่าง Google อีกแล้ว หากแต่การเสิร์ชนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาผ่านการพิมพ์คำหรือข้อความบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างเช่น Facebook Instragram

 

นี่คือจุดที่ทำให้เราสามารถพูดได้ว่าผู้บริโภคในทุกวันนี้ได้เปลี่ยนสภาพจากที่เคยเป็นฝ่ายรับสารเพียงอย่างเดียวเป็นฝ่ายรุกหรือเป็นผู้ที่วิ่งเข้าไปหาในสิ่งที่เขาสนใจ และน่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับนักการตลาดที่จะต้องเข้าใจถึงอินไซด์สำหรับผู้บริโภคในยุคหลังจาก 4.0 ที่ว่าจากการที่ภาพรวมของธุรกิจสื่อที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้บริโภคมีสิทธิ์ที่จะเลือกรับข่าวสารและหาข่าวสารได้ด้วยตนเอง และผู้บริโภคก็จะมีความเชื่อมั่น (และความฟินในภาษาชาวบ้าน) ในข้อมูลที่หาได้ด้วยตัวเองมากกว่าข้อมูลที่ถูกพูดออกมาจากเจ้าของสินค้าโดยตรง 

 

4 ประเภทของพฤติกรรมการเสิร์ช

การเสิร์ชเพื่อหาข้อมูลการบริการ

การเสิร์ชเพื่อหาข่าวสาร

การเสิร์ชเพื่อหาความบันเทิง

การเสิร์ชเพื่อหาความรู้

สิ่งที่น่าสังเกตคือผู้บริโภคในปัจจุบันสามารถปรับการเสิร์ชจากการพิมพ์บน Search Bar มาเป็นการหาข้อมูลในสิ่งที่ตัวเองสนใจผ่านแฮชแทคบน Twitter มากขึ้น

 

เจาะช่องทางหลักการเสิร์ชของคนไทย

ข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสาร 
โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Twitter ได้กลายมาเป็นสองช่องทางหลักในการหาข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสาร โดยกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเด็กนักเรียนจะนิยมใช้แพลตฟอร์ม Twitter ที่มาพร้อมกับความกระชับฉับไว 

ในขณะเดียวกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะให้ความสนใจกับแพลตฟอร์ม Facebook กับเนื้อข่าวที่มีความซับซ้อน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่สามารถเห็นความคิดเห็นของคนอื่น ๆ ได้

 

ข้อมูลเกี่ยวกับการบริการ
ปัจจุบันพบว่าผู้บริโภคมีความนิยมที่จะใช้แอฟพลิเคชั่นที่เฉพาะเจาะจง เช่น แอฟพลิเคชั่นการสั่งอาหาร แอฟพลิเคชั่นการเงินการธนาคาร แต่ถ้าหากเป็นผู้บริโภคที่อยู่นอกพื้นที่ให้บริการของแอฟพลิเคชั่น ก็จะมีการเสิร์ชผ่าน Search Engine หรือ Facebook Group ด้วย Keyword ที่ระบุสถานที่หรือพิกัดลงไปเลย

 

ข้อมูลเกี่ยวกับความรู้
หากเป็นความรู้ที่เป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป ผู้บริโภคจะใช้เสิร์ชผ่าน Google แต่ถ้าต้องการความรู้ที่มาพร้อมกับความคิดเห็นของผู้อื่น โซเชียลแพลตฟอร์มอย่าง Facebook ก็จะกลายมาเป็นสิ่งที่ถูกเลือกใช้

และถ้าหากผู้บริโภคต้องการเรียนรู้ในสิ่งที่ซับซ้อนขึ้น การค้นหาผ่าน YouTube จะได้รับความนิยมเนื่องจากสามารถแสดงและยกตัวอย่างการสอนให้เห็นเป็นภาพได้อย่างเป็นขั้นตอนที่มีความละเอียด 

 

จุดสำคัญสำหรับแบรนด์คือนอกจากความเข้าใจในเรื่องของพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคแล้ว นักการตลาดหรือนักวางแผนกลยุทธ์ยังต้องมีความเข้าใจอย่างแท้จริงในบริบทของตนเองว่าตัวแบรนด์นั้นต้องการที่จะเข้าไปอยู่ในชีวิตส่วนใดของผู้บริโภค 

เมื่อมีความเข้าใจแล้วทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์จึงจะสามารถวางแผนที่จะนำแบรนด์ไปอยู่ในช่วงการเสิร์ชหรือการค้นหาได้อย่างถูกบริบทหรือรูปแบบ ทั้งนี้จะทำให้ผู้บริโภคไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดจนเกินไป

 

 

 

TAG | PODCAST

คุณสามารถรับฟัง MarTech Podcast จาก GroupM และอ่านบทสรุปแบบเต็มได้ทาง Marketing Oops! Podcast

 

 

Neil Mavichak and Pan Jroongtanapibarn of GroupM Thailand

ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ / Neil Mavichak
Managing Partner - Marketing & Development, GroupM Thailand
Neil.Mavichak@groupm.com
นักวางแผนกลยุทธการสื่อสาร อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย นักเดินทาง
ผู้มีความหลงใหลในศิลปะการเก็บภาพโมเมนต์ต่าง ๆ ผ่านมือถือพอ ๆ กับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค


แพน จรุงธนาภิบาล / Pan Jroongtanapibarn
Associate Director - Marketing & Development, GroupM Thailand
Pan.Jroongtanapibarn@groupm.com
นักศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาด และผู้ชื่นชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ