เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเร็ว! ถ้านักการตลาดตามไม่ทัน ก็นำเอง

GroupM Podcast, ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์, แพน จรุงธนาภิบาล

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเร็ว!
ถ้านักการตลาดตามไม่ทัน ก็ต้องนำเอง

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่หรือโควิด-19 ไม่ได้สร้างแต่วิกฤตการณ์ที่สร้างความหวาดวิตกกับสังคมในวงกว้างเท่านั้น ในทางกลับกันในช่วงวิกฤตินี้เราด้สังเกตว่ามีเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เกิดขึ้นมากมาย โดยที่เทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงที่เร็วและเกิดถี่ขึ้นกว่าช่วงในเวลาปกติ ทำให้นักการตลาดและแบรนด์ต่าง ๆ ต้องพยายามอัพเดทความเคลื่อนไหวของเทรนด์อยู่ตลอดเวลา

 

สำหรับ MarTech: Consumer Insights Podcast โดย Marketing Oops! Podcast ร่วมกับ กรุ๊ปเอ็ม (ประเทศไทน) ในตอนพิเศษนี้ คุณณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ และ คุณแพน จรุงธนาภิบาล จะมาสรุปถึงการเกิดเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยระหว่างที่เกิดการล๊อคดาวน์ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นให้นักการตลาดได้ทำความเข้าใจของการเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลาของพฤติกรรมผู้บริโภค 

แต่ด้วยความที่เทรนด์โดยเฉพาะในโลกสังคมออนไลน์นั้นเกิดขึ้นแบบมาไวไปไว ก็กลายมาเป็นความท้าทายที่สำคัญกับนักการตลาดว่าจะสามารถปรับตัวหรืออัพเดทตัวเองให้ได้ทัน... ถ้าเป็นเช่นนี้ นักการตลาด – แบรนด์ควรพลิกจาก “ตามเทรนด์” ไปเป็น “ผู้สร้างเทรนด์” และให้สังคมตามในสิ่งที่เราครีเอทขึ้น

 

เมื่อผู้บริโภค #StayHome ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ถี่ขึ้น

ในยุคดิจิทัลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์อย่างรวดเร็ว โดยเฉลี่ย 1 – 3 เดือนเกิดเทรนด์ใหม่ แต่แล้วในสถานการณ์ COVID-19 เป็นตัวเร่งให้เทรนด์ใหม่เกิดถี่ขึ้น และมากขึ้น โดยในช่วง 2 เดือนครึ่งที่ผ่านมาที่คนต้องอยู่กับบ้านมากขึ้น และย้ายกิจกรรมในชีวิตประจำวันไปอยู่บน “แพลตฟอร์มออนไลน์” ไม่ว่าจะ Work From Home หรือ Study From Home รวมไปถึงกิจกรรมในช่วงเวลาพักผ่อน สิ่งที่ตามมาคือ เทรนด์ใหม่ เช่น

ถึงจะ Work From Home แต่ “การแต่งหน้า” ยังเป็นเรื่องสำคัญ  

ในช่วงแรกของการหยุดอยู่บ้าน และเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็น Work From Home ยังคงต้องการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันทุกอย่างเหมือนเดิม และต้องการพบปะกับผู้คน – สังคม เพียงแต่กิจกรรมต่าง ๆ นั้น ทำผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ด้วยความที่มีการพบปะผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน – เพื่อนร่วมงาน ถึงแม้จะผ่านออนไลน์ก็ตาม ผู้หญิงหลายคนยังคงต้องแต่งหน้า – ทำผมพร้อม ทำให้เห็นว่า “ความสวย” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงที่ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงสถานการณ์แบบไหนก็ตาม

 

ออกกำลังกาย – สังสรรค์บนออนไลน์

ด้วยมาตรการ Lockdown ทำให้สถานที่ออกกำลังกาย และสถานบันเทิง เช่น ผับ บาร์ต้องปิดดำเนินการชั่วคราว แต่เมื่อคนยังคงต้องการ Socialise จึงย้ายกิจกรรมเหล่านี้ไปอยู่บนออนไลน์แทน เกิดเป็น Challenge ออกกำลังกาย และปาร์ตี้ออนไลน์ โดยที่ต่างคนต่างอยู่บ้านของตนเอง แต่ได้ทำกิจกรรมเหล่านี้ร่วมกัน

 

ดูหนังผ่าน “Video Streaming”

ในอดีตการดูหนังที่บ้าน จะเป็นหนังเก่า เอามาดูใหม่ แต่จากมาตรการ Lockdown และการขอความร่วมมือ Social Distancing ทำให้โรงภาพยนตร์ต้องปิดบริการชั่วคราว ทำให้คนมีกิจกรรมนอกบ้านน้อยลง คนจึงปรับตัวหันไปดูคอนเทนต์บันเทิงผ่านแพลตฟอร์ม Video Streaming แทน ซึ่งจุดเด่นของแพลตฟอร์มเหล่านี้ คือ มีทั้งหนัง – ซีรีส์ใหม่

ถึงแม้การดูหนัง – ซีรีส์ผ่าน Video Streaming จะเป็นลักษณะต่างคนต่างดูใน Device – ภายในบ้านของตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากการดูหนังที่โรงภาพยนตร์ แต่จะพบว่าในกรุ๊ป Social Media ต่างๆ สมาชิกของ Streaming นั้น ๆ จะเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนสมาชิกคนอื่น ๆ ด้วยกัน เพื่อพูดคุย และแชร์ประสบการณ์

 

เกิด “Alumni Marketplace” บน Facebook Group

ในช่วงเดือนเมษายน เกิดเทรนด์ Facebook Group จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ “Alumni Marketplace” ที่บรรดานักศึกษา และศิษย์เก่าหลายสถาบันการศึกษา ตั้งขึ้นเป็นพื้นที่ซัพพอร์ต – ช่วยเหลือกัน ผ่านรูปแบบการซื้อ-ขายสินค้า และบริการ รวมถึงบางคนให้คำปรึกษาเรื่องต่าง ๆ แบบไม่คิดเงิน

ทำให้เกิดการ Reconnect ระหว่างศิษย์ในมหาวิทยาลัยสถาบันเดียวกัน หรือแม้กระทั่งระหว่างสถาบัน และหลายคนได้ผันจากลูกค้า มาเป็นคนทำอาหารขายเอง

 

“หม้อทอดไร้น้ำมัน” ของมันต้องมี!

ใน Social Media ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายนเป็นต้นมา เกิดกระแสฮิต “หม้อทอดไร้น้ำมัน” โดยเริ่มมีคนแชร์เมนู พร้อมด้วยวิธีทำมากมาย ถือเป็นการสร้าง Inspiration ทำให้เกิด Demand จนเกิดการสั่งซื้อมาทดลองทำอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

 

เรียนรู้ทักษะใหม่

เมื่อความรู้สามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ต ทำให้คนพยายามเรียนรู้ทักษะใหม่จากออนไลน์ เพื่อทักษะใหม่ ซึ่งในหลายทักษะ ถ้าเป็นช่วงสถานการณ์ปกติ เป็นทักษะที่ไม่เคยคิดจะเข้าไปทดลองเรียนรู้ เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ แต่เมื่อสถานการณ์ COVID-19 กลายเป็นภาวะจำเป็น

เช่น ทักษะตัดผม หรือแม้แต่ย้อมผม เพราะร้านทำผมปิดชั่วคราว ในขณะที่ผมของตัวเอง หรือคนรอบข้างเริ่มยาวขึ้นเรื่อย ๆ หรือเห็นผมขาวมากขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจ ในที่สุดก็ทนไม่ไหว! ทำให้ต้องหาวิธีตัดผมในออนไลน์ เพื่อเรียนรู้มาตัดผมตัวเอง หรือคนรอบข้าง

 

Check-in สถานที่ปลดล็อค

ในเดือนพฤษภาคม ภาครัฐเริ่มผ่อนปรน Lockdown ทำให้เห็นภาพคนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ตามสถานที่ที่ปลด Lockdown และเมื่อไปถึงสถานที่นั้นๆ ได้ Check-in และโพสต์ขึ้น Social Media ของตัวเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ตามร้านกาแฟ ร้านอาหารเท่านั้น แต่เป็นสถานที่ต่าง ๆ ที่ผ่อนปรนโซนไหน คนจะรีบไปที่นั่น

 

จะเห็นได้ว่า สถานการณ์ COVID-19 เป็นเสมือนการบังคับให้ทุกคนต้องมีวิถีชีวิตแบบ New Normal ทำให้คนเราต้องปรับตัว แต่พบว่าบางกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่เป็น New Normal กลับทำให้หลายคนอยากกลับไปมีวิถีชีวิตรูปแบบเดิม หรือ Old Normal

 

จาก “ผู้รับคอนเทนต์” ผันสู่ “ผู้ครีเอทคอนเทนต์” จนกลายเป็น “Influencer”

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เทรนด์ใหม่เกิดขึ้นเร็วขึ้น และถี่ขึ้นในช่วง COVID-19 มาจากออนไลน์เป็นหลัก ที่ทำให้หลายเทรนด์ขยายออกไป และทำให้คน adapt กับเทรนด์นั้น ๆ เร็ว

 

สิ่งที่ตามมาคือ จะเห็นการปรับเปลี่ยนจากที่เคยเป็น “ผู้รับคอนเทนต์” ไปสู่การเป็น “คนครีเอทคอนเทนต์” ด้วยการแบ่งปันความรู้ – ความเชี่ยวชาญที่ตนเองมี จนในที่สุดคน ๆ นั้นขยับไปเป็น Influencer โดยที่มีผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงกับเป็น Macro และ Micro Influencer

 

โจทย์ใหญ่ “นักการตลาด – แบรนด์” เมื่อเกิดเทรนด์ถี่ขึ้น ถ้าตามไม่ทัน ควรเป็นผู้สร้างเทรนด์เอง

ในขณะที่ผู้บริโภคต้องการเปิดรับคอนเทนต์ ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยไม่จำกัดแค่เฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่อีกแล้ว แต่ทุกวันนี้ผู้บริโภคทุกวัย สามารถเข้าถึงออนไลน์ ขณะเดียวกันเกิดเทรนด์ใหม่ถี่ขึ้น – เร็วขึ้น ทำให้บางครั้งนักการตลาด หรือแบรนด์อาจตามไม่ทัน ไม่สามารถจับได้ทุกเทรนด์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งในบางครั้งก็อาจไม่รู้ว่าจะจับเทรนด์ไหนมาต่อยอด นี่จึงเป็นโจทย์ใหญ่ของนักการตลาด หรือแบรนด์ !!

 

อย่างไรก็ตามในเมื่อนักการตลาด หรือแบรนด์ไม่สามารถไล่ตามเทรนด์บนออนไลน์ได้ทันตลอดเวลา ก็อาจเปลี่ยนมาครีเอทสิ่งที่เป็นเทรนด์ใหม่ ๆ ขึ้นเอง และให้สังคมเป็นฝ่ายตามแทน

 

และจากการที่ทุกวันนี้บนออนไลน์ มีผู้บริโภคกว้างขึ้น ดังนั้นนักการตลาด หรือแบรนด์ควรต้องตั้งคำถามว่าจะ Target ผู้บริโภคกลุ่มไหน และจะใช้วิธีใดเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

หนึ่งในกลยุทธ์ในการเจาะ Target คือ เข้าถึงด้วย Influencer แต่ด้วยความที่ทุกวันนี้มี Influencer จำนวนมาก หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่การเลือก Influencer ให้ถูกคน เพื่อทำให้บรรลุเป้าหมายของแบรนด์

 

 

TAG | PODCAST

คุณสามารถรับฟัง MarTech Podcast จาก GroupM และอ่านบทสรุปแบบเต็มได้ทาง Marketing Oops! Podcast  

ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ และแพน จรุงธนาภิบาล กรุ๊ปเอ็ม (ประเทศไทย)

 

ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ / Neil Mavichak
Managing Partner - Marketing & Development, GroupM Thailand
Neil.Mavichak@groupm.com
นักวางแผนกลยุทธการสื่อสาร อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย นักเดินทาง
ผู้มีความหลงใหลในศิลปะการเก็บภาพโมเมนต์ต่าง ๆ ผ่านมือถือพอ ๆ กับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค
__


แพน จรุงธนาภิบาล / Pan Jroongtanapibarn
Associate Director - Marketing & Development, GroupM Thailand
Pan.Jroongtanapibarn@groupm.com
นักศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาด และผู้ชื่นชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ


©2020 All Rights Reserved
GroupM Thailand, Part of WPP