Mindshare ชี้ปี 2020 โฆษณาจะโตขึ้นจากสื่อดิจิทัล ทีวีและสื่อนอกบ้าน

มายด์แชร์ ชี้ปี 2020 เม็ดเงินโฆษณาจะโตขึ้นจากสื่อดิจิทัล ทีวีและสื่อนอกบ้าน เทคโนโลยีและโมบายเพย์เมนต์เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญกระตุ้นยอดอีคอมเมิร์ซ

Mindshare, Pathamawan

2020 ยุคของเทคโนโลยี 5G ที่นับเป็นปีเบิกทางให้กับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นและดีขึ้น โดยอีคอมเมิร์ซและโมบายเพย์เมนต์จะยังมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ และเชื่อว่าเม็ดเงินโฆษณาบนทีวีจะสูงขึ้นในช่วงการถ่ายทอดโอลิมปิก ดิจิทัลทีวีมีการปรับตัวคอนเทนต์สร้างสรรค์พร้อมทั้งขยายพันธมิตรเพื่อเก็บฐานคนดูบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม ซึ่งจะทำให้วงการทีวีมีการแข่งขันที่สูงขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่สื่อนอกบ้านเติบโตตอบรับพฤติกรรมผู้บริโภคบนสถานีรถไฟฟ้าและห้างเปิดใหม่

 

มายด์แชร์  ผู้นำเอเยนซี่เครือข่ายด้านการตลาดและการสื่อสารในเครือ กรุ๊ปเอ็ม เผยในวันนี้ถึงโอกาสและความท้าทายสำหรับแบรนด์ในการสื่อสารการตลาดในปี 2020 ยุคที่ผู้บริโภคมีเทคโนโลยีตอบสนองต่อความต้องการที่เฉพาะและแยกย่อยมากขึ้น โดย ปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์ กล่าวว่า

“ต้องยอมรับว่าปี 2019 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับวงการโฆษณา ตั้งแต่นักการตลาด เอเยนซี่ และแพลตฟอร์มต่าง ๆ เราจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนแพลน ตั้งรับและปรับตัวตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา โดยในปี 2020 นี้เราเชื่อว่าเม็ดเงินในอุตสาหกรรมโฆษณาจะเติบโตขึ้น เนื่องจากมีตัวกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ  สิ่งที่น่าจับตามองในปีนี้คือเรื่องของอีคอมเมิร์ชและโมบายเพย์เมนต์ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นบรรทัดฐานของการซื้อของและจ่ายเงินของผู้บริโภคยุคนี้ รวมไปถึงยุคทองของอินฟลูเอนเซอร์ที่สามารถช่วยให้แบรนด์ปิดการขายได้มากขึ้น ซึ่งนักการตลาด 2020 ต้องพร้อมที่จะหาวิธีคิดกลยุทธ์การสื่อสารแบบสร้างสรรค์เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุค 5G ที่มีความเฉพาะและแยกย่อยมากขึ้น”

 

มายด์แชร์ ยังได้ให้มุมมองต่ออุตสาหกรรมสื่อในปี 2020 โดย ดังต่อไปนี้

คาดการณ์เม็ดเงินโฆษณาเพิ่มขึ้น 4.8% เทียบจากปี 2019 หรือมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 125,000 ล้านบาท

 

0ดิจิทัลยังคงเป็นสื่อที่มีการเติบโตสูงที่สุด ในขณะที่ทีวียังคงเป็นสื่อที่แข็งแกร่งที่ขับเคลื่อนด้วยทีวีดิจิทัล ที่จำนวนผู้ชมในช่องหลักและช่องดิจิทัลในปัจจุบันไม่ได้แตกต่างกันมาก ทีวีดิจิทัลก็เก็บฐานคนดูจากการไปเป็นพันธมิตรกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ด้วย

 

0สื่อนอกบ้านเติบโตขึ้นจากการเปิดสถานีรถไฟฟ้าสายใหม่ และจะเป็นจอดิจิทัลมากขึ้น รวมไปถึงสื่อในโรงภาพยนตร์ที่โตขึ้น การมีห้างสรรพสินค้าเกิดขึ้นใหม่ในทุกมุมเมืองและกระจายตัวไปตามต่างจังหวัดมากขึ้น

 

0อีคอมเมิร์ซและโมบายเพย์เมนต์ (E-commerce and Mobile Payment) ที่เติบโตขึ้นอย่างมากเนื่องจากเรามีเทคโนโลยี การขนส่ง และระบบการเงินออนไลน์ที่เอื้อความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค และในฝั่งของแบรนด์เองก็สามารถเห็น Consumer Journey เพื่อเก็บ Data และตอบสนองต่อผู้บริโภคได้อย่างเจาะจงและไวมากขึ้น

 

0อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่แบรนด์สามารถใช้ได้ทั้งเป็นตัวสร้าง Awareness และเป็นช่องทางการขายของไปในตัวด้วย

 

 

เทรนด์ที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนในปี 2020 มีดังนี้

>> Embracing Technology 5G
การเข้าสู่ยุค 5G ของไทย ด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ผู้บริโภคสามารถตอบสนองต่อสื่อดิจิทัลได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

 

>> More Content, Less Time
ผู้บริโภคสามารถเข้าสู่คอนเทนต์ได้ง่ายและรวดเร็ว ในทางกลับกันหมายความว่าผู้บริโภคมีเวลาเท่าเดิมในขณะที่คอนเทนต์มีจำนวนมากขึ้น แบรนด์จึงยิ่งต้องพยายามทำ Tailored Content ให้ตอบโจทย์ที่มีความจำเพาะของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

 

>> Hypertargeting – Super Audience Segmentation
ในอีกนัยหนึ่งแปลว่าเราจะมีกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการที่เจาะจงมากยิ่งขึ้น

 

>> E-commerce is Still a Hot Topic as Skyrocketing in Thailand
นอกเหนือจากการเข้าถึงคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ผู้บริโภคยังสามารถจบการซื้อได้ง่ายด้วยปลายนิ้ว โดยมีระบบการขนส่งและการจ่ายเงินออนไลน์ที่รองรับ อีคอมเมิร์ซจึงมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมากในไทย

 

>> Mobile Payment is a New Norm of Thailand
ต่อเนื่องจากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีในยุคนี้ การทำธุรกรรมบนมือถือนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคยอมรับและคุ้นเคย ยิ่งเป็นตัวผลักดันและกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของสื่อดิจิทัลในภาพรวม

 

 

 

เกี่ยวกับมายด์แชร์

มายด์แชร์ ก่อตั้งในเอเชียตั้งแต่ปี 2540 โดย WPP พร้อมมีอุดมการณ์ที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงโลกของสื่อ ซึ่งในปัจจุบันมายด์แชร์มี 116 ออฟฟิศ ใน 86 ประเทศทั่วโลก และมีมูลค่าเม็ดเงินกว่า 16.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มายด์แชร์นับเป็นเอเยนซี่อันดับหนึ่งของ กรุ๊ปเอ็ม ซึ่งเป็นกลุ่มการบริหารและวางแผนสื่ออันดับ 1 ของโลก ด้วยเม็ดเงินมูลค่ากว่า 45.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (จากการจัดอันดับของ COMvergence 2018) เรามีความปรารถนาที่จะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับลูกค้าของเราผ่านการวางแผนสื่อแบบ Adaptive and Inventive Marketing บนค่านิยมของ Speed, Teamwork and Provocation เพราะเราเชื่อว่าโลกในปัจจุบันนี้เริ่มต้นและจบลงที่สื่อ เราสร้างสรรค์และเรามีความสนุกในการสร้างสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ www.mindshareworld.com/thailand

 

เกี่ยวกับกรุ๊ปเอ็ม

กรุ๊ปเอ็ม คือบริษัทบริหารจัดการการลงทุนด้านสื่อชั้นนำระดับโลก ภายใต้กลุ่ม ดับบลิวพีพี ซึ่งมีบริษัทในเครือในประเทศไทยได้แก่ มายด์แชร์ มีเดียคอม เวฟเมคเกอร์ รวมทั้ง แซกซิส แพลตฟอร์มการจัดการข้อมูลด้านดิจิทัลแบบโปรแกรมเมตริก โดยดูแลบริหารเงินลงทุนมากกว่า ห้าหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีของผู้โฆษณารายใหญ่ของโลกหลายราย

กรุ๊ปเอ็ม สร้างความได้เปรียบให้แก่ลูกค้าด้วยการมอบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดสื่อและผู้บริโภค นอกจากนั้นยังสนับสนุนเอเยนซี่และลูกค้าด้วยความเชี่ยวชาญด้านการซื้อขาย ข้อมูล เทคโนโลยี และบริการเฉพาะทาง ซึ่งรวมถึงบริการโทรทัศน์ คอนเทนต์ และกีฬาที่สามารถระบุตัวตนของผู้ชมได้