เปิดมุมมองวัยรุ่นไทย

GroupM Thailand Podcast on Consumer Insights

PODCAST
เปิดมุมมองวัยรุ่นไทย...กับชีวิตใหม่เมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย

 

สำหรับ MarTech Podcast ในตอนที่ 13 นี้ กรุ๊ปเอ็ม ร่วมกับ Marketing Oops! จะนำเสนอเกี่ยวกับ "คอนซูเมอร์อินไซด์" รวมถึงมุมมองและพฤติกรรมการแสดงออกของวัยรุ่น โดยในครั้งนี้เพื่อเป็นการต้อนรับการเปิดภาคเรียนใหม่ของมหาวิทยาลัย คุณณีว มาวิจักขณ์ และ คุณแพน จรุงธนาภิบาล จากแผนกพัฒนาและการตลาดของ กรุ๊ปเอ็ม จะพาทุกคนเจาะลึกลงไปถึงเด็กไทยเมืื่อก้าวเข้าไปสู่รั้วมหาวิทยาลัย  

 

 

การก้าวเข้าไปเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยนับเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตสำหรับหลาย ๆ คน เนื่องจากชีวิตของนิสิตและนักศึกษาก็คือก้าวแรกที่น้อง ๆ ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากชั้นมัธยมเข้าสู่ความอีกช่วงของชีวิต - ความเป็นผู้ใหญ่ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบ และต้องเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ ๆ ในโลกแห่งความจริงทั้งสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

ค่านิยมที่เปลี่ยนไป

ในสมัยก่อนค่านิยมในการเลือกมหาวิทยาลัยจากทั้งผู้ปกครองและตัวผู้เรียนเองจะพยายามเลือกสมัครเข้ามหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ ก่อนเสมอ เนื่องจากจากความเชื่อในเรื่องของความมั่นคงและชื่อเสียงที่จะสามารถนำมาใช้สมัครงานได้

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปกลับพบว่าค่านิยมดังกล่าวกลับลดลง โดยพบว่าผู้เรียนหันมาให้ความสนใจกับสถาบันการศึกษาหรือมหาวิทยาลัยที่อยู้ใกล้กับภูมิลำเนามากขึ้น ซึ่งผู้ปกครองในยุคปัจจุบันก็เริ่มที่จะให้การสนับสนุนการเลือกดังกล่าว

>> คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องของอิสระภาพในการใช้ชีวิตมากขึ้น หลาย ๆ คนมีความมุ่งมั่นที่จะได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก มีธุรกิจและเจ้านายตัวเอง ที่อาศัยองค์ความรู้จากประสบการณ์นอกห้องเรียน โดยน้อง ๆ เชื่อว่ามันคืออิสระที่แตกออกจากกรอบการใช้ชีวิตผ่านค่านิยมแบบเก่า - การทำงานออฟฟิศ  
ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่แปลกสำหรับวัยรุ่นที่มองว่าชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยนั้นมีความจำเป็นน้อยลง

>> การได้อยู่ใกล้กับครอบครัว - สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ

>> ผู้ปกครองรุ่นใหม่มีเข้าใจในระบบการศึกษามากขึ้น และมีความเห็นด้วยว่าสามารถหาความรู้ได้จากนอกห้องเรียน

 

ภาษาอังกฤษ = โอกาส และ ความมั่นใจ

สำหรับคนรุ่นใหม่ ภาษาอังกฤษ คือทักษะที่น้อง ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยให้ให้ความสำคัญในระดับต้น ๆ โดยพวกเขาเชื่อว่าการมีทักษาทางภาษาสามารถพาชีวิตไปสู่โอกกาสใหม่ ๆ ด้วยความมั่นใจ

 

อย่างไรก็ตามพบว่านักศึกษาไทยในยุคนี้ยังคงกังวลกับภาษาอังกฤษของตนเอง โดยเฉพาะเมื่อก้าวเข้าสู่ระดับการเรียนในมหาวิทยาลัยจะมีการใช้หนังสือหรือ Text Book เป็นภาษาอังกฤษ

 

ความสวย นำมาซึ่งความมั่นใจ
ศัลยกรรมเป็นเรื่องธรรมดา

ชีวิตใหม่ สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยยังรวมถึงการพัฒนาและแปลง ร่างใหม่ อีกด้วย 
โดยคำว่าร่างนั้นครอบคลุมไปสู่ทุกกลุ่มของเพศสภาพ ที่มีความนิยมในการทำหน้าและผิว ทำจมูก ทำตาสองชั้น หรือเสริมหน้าอก

โดยเหตุผลที่เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยหลายคนตัดสินใจที่จะเริ่มดูแลตัวเองไปจนถึงการทำศัลยกรรมนี้ก็คือมุมมองที่ว่า หน้าตาที่ดีจะนำมาซึ่งโอกาสและสร้างความสัมพันธ์ รวมไปถึงการมีความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้น

 

เมื่อป็นผู้ใหญ่ ก็ต้องใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่

อีกหนึ่ง Ugly Truth สำหรับการใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่สำหรับน้อง ๆ ในมหาวิทยาลัยก็คือการทดลองใช้ชีวิตคู่ ซึ่งมีแบบทั้งที่ผู้ปกครองรับรู้หรือไม่รู้ โดยอินไซด์ของพฤติกรรมนี้ก็คือการพิสูจน์ว่าสามารถดูแลชีวิตของตัวเองและความสัมพันธ์ได้แล้ว 

 

การเมืองในวันนี้ = อนาคตของตัวเอง

จะเห็นได้ว่าน้อง ๆ นักศึกษาในช่วงมหาวิทยาลัยจะให้ความสนใจ และกล้าที่จะแสดงออกทางความคิดด้านการเมืองผ่านโซเชียลมีเดีย มีการใช้ # เกี่ยวกับการเมืองอย่างเปิดเผย

โดยเหตุผลที่ทำให้คนรุ่นใหม่สนใจเรื่องการเมืองคือมุมมองที่ว่าการเมืองในวันนี้ก็คืออนาคตสำหรับพวกเขาในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการแสดงสิทธิ์ ออกเสียง หรือแสดงจุดยืนของตัวเอง เพื่อที่มีความมั่นใจได้ว่าอนาคตของพวกเขาวันข้างหน้าคือสิ่งที่พวกเขาเลือกและยอมรับ

 

เรื่องของเงิน เงิน และเงิน

ค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ชีวิตในระดับมหาวิทยาลัยนั้นไม่สามารถเทียบได้กับชีวิตในสมัยมัธยม ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นอกเหนือจากการกินอยู่ยังรวมไปถึง การเที่ยว กิจกรรม ช้อปปิ้ง หรือแม้แต่การดูแลแฟน
อย่างไรก็ตามพบว่าใช้เงินของคนกลุ่มนี้ ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า จะเสิร์ชหาข้อมูล เปรียบเทียบ และดูโปรโมชั่น เพื่อให้ได้ความคุ้มค่า 

แม้ว่านักศึกษาส่วนมากจะได้เงินจากทางบ้านแต่พบว่าเงินจำนวนนี้ยังคงไม่พอใช้ หลายคนเริ่มที่จะหารายได้เสริมในผ่านหลากหลายวิธี เช่น ขับ Grab, ขายของออนไลน์, เป็นพนักงาน Part Time ตามร้านอาหาร, เป็นพริตตี้ ฯลฯ

 

คนรุ่นใหม่นั้นมีความก้าวหน้าทางความคิดและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นผ่านการแสดงตัวตน จุดยืน เพื่อให้สังคมยอมรับในฐานะผู้ใหญ่คนหนึ่ง
ดังนั้นจึงเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ที่จะสามารถก้าวเข้าไปให้คำแนะนำและปรึกษา รวมถึงการปรับเปลี่ยนวิธีที่จะสื่อสาร ในฐานะผู้สร้างแรงบันดาลใจผ่านเรื่องของการเสริมสร้างความมั่นใจ การมีอนาคตที่มั่นคง ผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์

 

 

 

 

TAG | PODCAST

คุณสามารถรับฟัง MarTech Podcast จาก GroupM และอ่านบทสรุปแบบเต็มได้ทาง Marketing Oops! Podcast 

 

 

Neil Mavichak and Pan Jroongtanapibarn of GroupM Thailand

ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ / Neil Mavichak
Managing Partner - Marketing & Development, GroupM Thailand
Neil.Mavichak@groupm.com
นักวางแผนกลยุทธการสื่อสาร อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย นักเดินทาง
ผู้มีความหลงใหลในศิลปะการเก็บภาพโมเมนต์ต่าง ๆ ผ่านมือถือพอ ๆ กับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค


แพน จรุงธนาภิบาล / Pan Jroongtanapibarn
Associate Director - Marketing & Development, GroupM Thailand
Pan.Jroongtanapibarn@groupm.com
นักศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาด และผู้ชื่นชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ