GROUPM FOCAL 2020 ที่สุดของงานสัมมนาการตลาด

GROUPM FOCAL 2020 
ที่สุดของงานสัมมนาการตลาด - ชี้ทางเติบโตสำหรับแบรนด์ เพราะทุกธุรกิจต้องไปต่อ

กรุ๊ปเอ็ม (ประเทศไทย) กลุ่มบริษัทบริหารจัดการธุรกิจการลงทุนสื่อชั้นนำของโลกในเครือ ดับบลิวพีพี จัดงานสัมมนาการตลาดดิจิทัล FOCAL 2020 โดยการจัดงานในปีนี้นับเป็นปีที่ 10 ที่ กรุ๊ปเอ็ม ได้จับมือกับเอเยนซี่ภายในเครือ ได้แก่ มายด์แชร์ มีเดียคอม เวฟเมคเกอร์ เอ็มซิกส์ และมิ้นท์ เพื่อสรุปประเด็นที่สำคัญสำหรับทิศทางการตลาดดิจิทัลที่นัการตลาดต้องจับตามองในอีก 12 เดือนข้างหน้า

GroupM FOCAL 2020 Thailand

งานสัมมนาการตลาดดิจิทัล FOCAL ประจำปี 2020 ถูกจัดภายใต้รูปแบบ Virtual Conference โดยมีบุคลากรทางด้านการสื่อสารการตลาดจากบริษัทคู่ค้าของ กรุ๊ปเอ็ม รวมไปถึงกลุ่มพันธมิตรสื่อจากทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมชมการบรรยายผ่านเว็บไซต์ www.groupmthailand.com/focal2020 เป็นจำนวนกว่า 2,000 คน

 

สำหรับปี 2020 ​​​​งาน FOCAL ได้จับ 5 ประเด็นทิศทางการตลาดดิจิทัลสำหรับอุตสาหกรรมการตลาดไทยไว้ดังนี้

1) ทิศทางภาพรวมและความเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซประเทศไทยปี 2020 และ 2021
2) งานวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิทัลประจำปี 2020
3) อีคอมเมิร์ซและทิศทางในการเสริมสร้างยอดขาย
4) ก้าวที่เหนือกว่าของการทำการตลาดในรูปแบบคอนเท้นต์และอินฟลูเอนเซอร์
5) การวางแผนการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพผ่านข้อมูล

 

คุณนิคคลาส สตอลเบิร์ก และคุณศิวัตร เชาวรียวงษ์ ประธานกรรมการบริหาร กรุ๊ปเอ็ม (ประเทศไทย) ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์สำหรับการจัดงานสัมมนาการตลาดดิจิทัล FOCAL ครั้งที่ 10 ว่า

"กรุ๊ปเอ็ม ในฐานะกลุ่มบริษัทพันธมิตรทางธุรกิจกระบริหารจัดการสื่ออันดับต้นของโลก มีความมุ่งมั่นและหน้าที่ที่จะช่วยให้ลูกค้าของเรามั่นใจในประสิทธิภาพการลงทุนทางด้านสื่อและช่วยสร้างยอดขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ที่กลุ่มธุรกิจในทุกภาคส่วนกำลังเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019"

 

คุณศิวัตรกล่าวว่า

"การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภค โดยเฉพาะพฤติกรรมทางด้านการตัดสินใจและการซื้อสินค้าเปลี่ยนแปลงไป กรุ๊ปเอ็ม ลูกค้า และพันธมิตรของเรา ได้ร่วมกันทำงานอย่างหนัก โดยใช้ด้าต้าจากหลายแหล่งเพื่อวิเคราะห์และตัดสินใจปรับเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารการตลาดให้สอดคล้องกับพฤติกรรมใหม่นี้เพื่อสร้างยอดขายจากช่องทางใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า นอกจากนี้ กรุ๊ปเอ็ม ยังได้จัดทำงานวิจัยในหัวข้อ Consumers Untold และ The Ghost in the Machine เพื่อเผยแพร่และช่วยให้นักการตลาดได้เห็นความสำคัญของการใช้ดาต้า เพื่อวางกลยุทธ์ให้เฉียบคมมากขึ้นอีกด้วย"

 

ในส่วนของ งานวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค ยุคดิจิทัลประจำปีที่เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพผ่านการสำรวจผู้บริโภคทั่วประเทศจำนวน 200 คน โดยปีนี้นำเสนอภายใต้ชื่อ "2020 CONSUMERS UNTOLD" มีความพิเศษกว่าทุกปี คือเป็นการทำวิจัยที่มีการ Re-visit เพื่อกลับไปถามและสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคทั้งก่อนและหลังจากเหตุการณ์ COVID-19 อีกทั้งยังได้จับมือกับพาร์ทเนอร์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง Tencent และ Wisesight ซึ่งให้ความร่วมมือในส่วนของข้อมูลเชิงบริมาณ

 

โดย ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ ผู้บริหารแผนกพัฒนาและการตลาด และ แพน จรุงธนาภิบาล รองผู้อำนวยการแผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม (ประเทศไทย) เผยอินไซด์ล่าสุดของคนไทยว่า

"การระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบโดยตรงต่อความกังวลในเรื่องสุขภาพและทำให้ผู้บริโภคชาวไทยมีความอะเอียดอ่อนต่อการใช้จ่ายมากขึ้น"

"นอกจากนี้สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี เช่น ข่าวการกราดยิง การประท้วง ไปจนถึงการล็อกดาวน์ ยังได้เปลี่ยนพฤติกรรมการรับสื่อของคนไทยไปเป็นรูปแบบออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากความรวดเร็วและความตรงประเด็น โดยสื่อออนไลน์ในปัจจุบันยังถูกผู้บริโภคปรับมาใช้เป็นช่องทางในการหารายได้เพื่อความอยู่รอดอีกด้วย"

 

นอกจากงานวิจัยซึ่งเป็นไฮไลท์หลักประจำปีของงานสัมมนาดิจิทัล GroupM FOCAL แล้ว ผู้เข้าร่วมงานสัมมนายังจะได้รับความรู้และแนวทางการวางแผนงานธุรกิจผ่านสื่อดิจิทัลและการใช้เทคโนโลยีที่ กรุ๊ปเอ็มฯ และพันธมิตรสื่อพร้อมนำมาตอบโจทย์ความสำเร็จของยอดขายและความคุ้มค่าในการลงทุน เช่น การใช้อีคอมเมิร์ซ การสร้างคอนเทนต์ และงานครีเอทีฟอีกด้วย

 

 

เกี่ยวกับกรุ๊ปเอ็ม

กรุ๊ปเอ็ม ผู้นำการบริหาร และจัดการธุรกิจสื่อสารการตลาด บริษัทแม่ของกลุ่มเอเยนซี่ ดับบลิวพีพี ซึ่งมีบริษัทในเครืออาทิเช่น เวฟเมคเกอร์ มีเดียคอม และมายด์แชร์ โดยมีจุดมุ่งหมายคือการพัฒนาการปฎิบัติงานของบริษัทในเครือ ดับบลิวพีพี ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อลูกค้า ผู้ถือหุ้น รวมถึงพนักงานทุกคนในบริษัท ผ่านการบริหาร และทำงานร่วมกับบริษัทต่าง ๆ ในเครือ ทั้งในด้านการซื้อพื้นที่สื่อ การสร้างสรรค์เนื้อหาสื่อ การจัดการสื่อดิจิทัล การเงิน การสร้างเครื่องมือทางการตลาด และความสามารถต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจ โดยทุกบริษัทในเครือกรุ๊ปเอ็มมีระบบปฎิบัติการสากลและต่างเป็นบริษัทแถวหน้าในแวดวงของตน กรุ๊ปเอ็มมุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรบุคคลทั้งด้านความคิดสติปัญญาและลงมือการปฏิบัติงานเพื่อการซื้อขาย การพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ และการให้บริการด้านการสื่อสารที่ล้ำหน้า รวมถึงสร้างผลประโยชน์สูงสุดให้แก่ลูกค้าและบริษัทด้วย